duccan611234@gmail.com - 0979466766

Tin tức

Huyện Chơn Thành Tỉnh Bình Phước

Ngày đăng : 19/11/2021

Huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước là huyện công nghiệp của tỉnh


Nguồn gốc tên gọi
Truyện kể rằng: Nguyễn Huệ xuôi nam tiến đánh Gia Định và quân Tây Sơn làm chủ đàng Trong. Nguyễn Huệ ra sức truy đuổi Nguyễn Ánh, làm cho Ánh phải bôn ba khắp mọi nơi, một lần trong tình thế khó khăn khi chạy đến địa phận Chơn Thành ngày nay, Nguyễn Ánh đã được nhân dân địa phương giúp đỡ lương thực và che chở. Sau này khi lên ngôi, Vua Gia Long nhớ ơn nên đã đặt tên cho vùng đất này là Chân Thành (Sau này đọc trại thành Chơn Thành).

Vị trí Địa lý Chơn Thành
Chơn Thành là một huyện phía tây nam của tỉnh Bình Phước, cách trung tâm thành phố Đồng Xoài khoảng 35 km, cách thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương khoảng 55 km và cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 80 km.
Chơn Thành có vị trí giao thông vô cùng thuận lợi: quốc lộ 13 và lộ 14 cắt ngang qua Chơn Thành Bình Phước rất thuận lợi trong việc di chuyển đến TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Tây Nam Bộ và các tỉnh Tây Nguyên. Trong tương lai sẽ có thêm các tuyến đường huyết mạch khác như: cao tốc TP Hồ Chí Minh-Bình Dương, đường Sắt Bắc Nam, tuyến Bình Dương-Đồng Phú...

Địa giới hành chính huyện Chơn Thành:
Phía đông giáp huyện Phú Giáo (Bình Dương), thành phố Đồng Xoài và huyện Đồng Phú
Phía tây giáp huyện Dầu Tiếng (Bình Dương)
Phía nam giáp huyện Bàu Bàng (Bình Dương)
Phía bắc giáp huyện Hớn Quản.
Huyện Chơn Thành có địa hình chuyển tiếp giữa bán bình nguyên, trung du sang đồng bằng, một số nơi có đất gợn sóng nhẹ, địa hình khá bằng phẳng, thấp thoải dần về nam và đông nam, với độ cao trung bình từ 50m đến 55m.
Huyện Chơn Thành có diện tích 389,59 km², Phần lớn diện tích là đất xám trên phù sa cổ có địa hình thấp, chiếm hơn 87% tổng diện tích huyện. Đất đỏ Bazan, đất dốc tụ và đất sông suối, ao hồ chiếm phần diện tích còn lại.

Hành chính huyện Chơn Thành
Các xã của huyện Chơn Thành thường được đặt tên theo cách ghép với chữ Minh (Sáng sủa — Rõ ràng).
Huyện Chơn Thành có 9 đơn vị hành chính trong đó có thị trấn Chơn Thành và 8 xã trực thuộc: Minh Hưng, Minh Lập, Minh Long, Minh Thắng, Minh Thành, Nha Bích, Quang Minh, Thành Tâm.

Lịch sử huyện Chơn Thành

Quận Chơn Thành thuộc tỉnh Bình Long được thành lập theo Nghị định số 222-BNV/NC/8/NĐ ngày 27 tháng 1 năm 1964 của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa, từ 5 xã của quận An Lộc, đồng thời lập thêm 7 xã mới, tổng cộng có 12 xã.\

Năm 1976, quận Chơn Thành trở thành huyện Chơn Thành thuộc tỉnh Sông Bé. Năm 1977, huyện Chơn Thành cùng với 2 huyện Lộc Ninh và Hớn Quản nhập lại thành huyện Bình Long. Năm 1996, Chơn Thành thuộc huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước khi tỉnh này mới được tái lập. Trong đó phần đất thuộc huyện Chơn Thành cũ gồm các xã Minh Hòa, Minh Thạnh, Minh Tân, Trừ Văn Thố được chuyển giao cho huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương quản lý (nay là một phần các huyện Dầu Tiếng, Bàu Bàng).
Theo Nghị định số 17/2003/NĐ-CP ngày 20 tháng 2 năm 2003 của Chính phủ, huyện Chơn Thành được thành lập lại trên cơ sở tách từ huyện Bình Long, có 8 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm thị trấn Chơn Thành và 7 xã: Minh Long, Minh Thành, Tân Quan, Nha Bích, Minh Lập, Minh Thắng, Minh Hưng.
Ngày 16 tháng 5 năm 2003, Chính phủ ban hành Nghị định 60/2005/NĐ-CP, xã Thành Tâm được thành lập, tách ra từ thị trấn Chơn Thành.
Ngày 10 tháng 4 năm 2009, theo Nghị định 14/NĐ-CP, xã Quang Minh được thành lập trên cơ sở tách từ xã Tân Quan.
Ngày 11 tháng 8 năm 2009, theo Nghị quyết 35/NQ-CP thành lập 2 thị xã Bình Long và Phước Long, xã Tân Quan được chuyển về huyện Bình Long, sau là huyện Hớn Quản. Huyện Chơn Thành còn lại 1 thị trấn và 8 xã như hiện nay.
Theo quy hoạch chung đô thị Bình Phước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, toàn bộ huyện Chơn Thành sẽ được nâng cấp lên thành thị xã Chơn Thành, gồm 5 phường: Chơn Thành, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành, Thành Tâm và 4 xã: Minh Lập, Minh Thắng, Nha Bích, Quang Minh.
Dân cư huyện Chơn Thành
Chơn Thành có tổng số dân hơn 107.350 người (năm 2019) mật độ khoảng 280 người/km².
Văn hóa huyện Chơn Thành
Huyện Chơn Thành là địa phương có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời của tỉnh Bình Phước, có quá trình định cư của các cộng đồng dân cư từ khá sớm trong khoảng 200 năm. Chơn Thành có các ngôi mộ của dòng họ Lê, là thế hệ những người đã khai hoang lập ấp từ đầu thế kỷ XIX, Những ngôi mộ này được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX bằng chất liệu đá ong được liên kết bằng vật liệu kết dính. Các công trình có quy mô khá lớn, kiến trúc độc đáo, có giá trị về mặt lịch sử và kiến trúc. Đây là ghi dấu quá trình khai hoang của người Kinh ở vùng đất Chơn Thành.
Tại Chơn Thành có lễ hội cúng đình ở đình Thần Hưng Long (được tạo lập vào năm 1850) với hai lễ chính là lễ Kỳ Yên và lễ hội Cầu Bông.
Kinh tế huyện Chơn Thành
Chơn Thành là huyện có nhiều yếu tố thuận lợi nhất trong tỉnh để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước để phát triển mạnh công nghiệp - dịch vụ. Chơn Thành có địa hình tương đối bằng phẳng với vị trí địa lý rất thuận lợi gần các trung tâm công nghiệp lớn có 2 tuyến đường huyết mạch là QL13 và QL14 rất thuận tiện cho việc giao thương vận chuyển hàng hóa, sắp tới khi thông tuyến đường Hồ Chí Minh sẽ kết nối các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Tây Nam Bộ rất nhanh chóng. Trong tương lại Chơn Thành còn có tuyến đường sắt TP.HCM - cửa khẩu Loa Lư chạy ngang địa bàn. Chơn Thành sẽ sớm trở thành huyện công nghiệp đầu tiên của tỉnh Bình Phước.
Giáo dục
Có 3 trường THPT
1. Trường THPT Chơn ThànhChơn Thành
2. Trường THPT Chu Văn AnChơn Thành
3. Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh KhiêmNha Bích
Trường THCS và Trường Tiểu học điều có tại các xã và thị trấn Chơn Thành.

Đăng nhập
Your account does not exist or has expired
Thông báo
Your account does not exist or has expired
Quên mật khẩu
Your account does not exist or has expired
Thay đổi mật khẩu
Your account does not exist or has expired